ก้าวต่อไป..เราจะทำอย่างไรดี?

จากผลทางห้องแลป เราได้มีฐานข้อมูล ลักษณะพันธุกรรมม้าพื้นเมืองไทย เหมือนลายนิ้วมือ เรียกว่า  DNA fingerprint ที่จัดเป็น barcode ของเรา จากนั้น มูลนิธิม้าลำปางจะได้ทำการคัดเลือกม้าพื้นเมืองไทย เป็นตัวอย่างพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ โดยจะต้องออกสำรวจและรับตรวจม้าพื้นเมืองไทยเป็นวงกว้าง แต่งานนี้เราจะทำได้อย่างไร ถ้าไม่มีเจ้าของม้าที่เลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบันช่วย เราจะหาม้าโดยลำพังได้อย่างไร ?

แล้วคนทั่วไปจะร่วมงานนี้ได้อย่างไร?

    ม้าพื้นเมืองไทยเป็นมรดกของคนไทย และเป็นมรดกของโลกด้วย ม้าเหล่านี้ไม่ใช่ของมูลนิธิม้าลำปางและมูลนิธิฯก็ไม่มีแนวคิดของการจัดตั้ง ศูนย์อนุรักษ์ เพราะเราเชื่อว่าศูนย์กลางการอนุรักษ์ต้องอยู่ในใจของคนไทยทุกคน โดยคนที่เลี้ยงม้าจะเป็นตัวจักรสำคัญ  และวิธีที่เราจะช่วยกันรักษามรดกนี้ได้ มีดังนี้:

1. ถ้าใครมีม้าพื้นเมืองไทย ที่ไหนก็ตามในประเทศไทย และต้องการ่วมโครงการนี้ ให้ติดต่อมูลนิธิฯไปตรวจ DNA  ถ้ามีผล 90% ขึ้นไป จะได้จดทะเบียนฝังไมโครชิป ได้รับหนังสือรับรองสายพันธุ์

     –  ตัวผู้  จะได้รีดน้ำเชื้อเข้าธนาคารม้าพื้นเมืองไทย

     –  ตัวเมีย จะได้รับการตรวจรังไข่ กำหนดการผสมกับพ่อพันธุ์พื้นเมืองที่จดทะเบียนแล้วเมื่อต้องการ

2. ถ้าไม่มีม้า
แต่สนใจอยากเลี้ยงม้าพื้นเมืองไทย จะได้รับรายการม้าที่ตรวจ 
DNA แล้ว เป็นม้าพื้นเมืองแท้จริง ได้รับการแนะนำเลือกซื้อ และการเลี้ยงดู

3. ถ้าสนใจม้า ชอบม้ามากในบ้านมีแต่รูปม้า กินกาแฟจากถ้วยลายม้า เกิดปีม้า ฯลฯ แต่ไม่อยากเลี้ยงม้าสามารถเป็นสมาชิกมูลนิธิฯ บริจาคเงินเข้าโครงการ  รับข่าวสารและช่วยเผยแพร่แนวคิดและกิจกรรมต่างๆของมูลนิธิฯ ให้ขยายวงกว้างขึ้น

USD


ร่วมบริจาคสบทบทุนได้ที่  บัญชี
“มูลนิธิม้าไทย

เลขที่บัญชี 060-2-87775-2

ธนาคารกสิกรไทย  สาขาอ่อนนุช

thaipony